CHÙA MỘT CỘT HÀ NỘI

  20/02/2021

Chùa Một Cột nằm ngay sau Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuối con phố Ông Ich Khiêm quận Ba Đình, trái tim của thủ đô Hà nội.

Ngôi chùa đứng vững trên một cột trụ, bốn mái cong vút như biểu tượng kết nối đất trời, như một đóa sen thơm biểu tượng của Phật giáo. Thời Lý, Phật giáo được xem là Quốc giáo, dòng dõi hoàng tộc cũng là đệ tử của Phật.

Tương truyền, vua Lý Thái Tông khi lấy vợ đã lâu mà chưa có con, nhà vua thường xuyên đi lễ chùa cầu con trai để có người nối dõi. Một đêm, ngài mơ thấy Phật ngồi trên một đài sen giữa hồ nước hình vuông và đưa cho ngài một bé trai. It lâu sau hoàng hâu sinh hạ được một hoàng nam cho nhà vua. Đức vua thấy ứng nghiệm như trong giấc chiêm bao của mình liền hạ lệnh cho xây một ngôi chùa như trong giấc mơ để cảm tạ tới Phật. 

Ngôi chùa đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc và giá trị nhân văn của nó. Ngày nay khi đến thăm chúng ta thấy có tượng Phật Bà được thờ tại đây. Bên cạnh chùa Một Cột là chùa Diên Hựu cũng được xây dựng vào thời Lý với hàm nghĩa là Phúc Lành dài lâu. 

Sưu tầm: Vietindo Travel

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Online Zalo Support
  • Mr.Tony Nguyen

    0866 090 007
  • Mrs.Helena Lan

    0913 303 917
Lượt truy cập
  • 9
  • 894
  • 2,890,095